credit image : https://ifworlddesignguide.com/lindberg-thintanium

thintanium

The all new lindberg collection launch 2021

auther : Dr.Loft

public : 17 May 2021

 

All new collection launch 2021

เปิดตัวเรียบร้อยอย่างเป็นทางการกับ collection ใหม่ของกรอบแว่นตาจากลินด์เบิร์กและหลังจากได้เห็นแบบตัวจริงแล้วเรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ และ cellection นี้ชนะการประกวดได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทองจาก iF World Design guide 2021 และเป็นข่าวดีว่าท่านที่เป็นแฟนของลินด์เบิร์กสามารถมาลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ได้ด้วยตัวเองก่อนจะเห็นตัวจริงบนเว็บไซต์ลินด์เบิร์กได้ที่ loft optometry แล้ววันนี้

Brand DNA 

ลินด์เบิร์กนั้นขึ้นชื่อในความเป็นเลิศในด้านการออกแบบกรอบแว่นตาที่ใช้วัสดุจากไทเทเนียมบริสุทธิ์เป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีทีมดีไซน์เนอร์และวิศวกรรมศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมในการพัฒนาวัสดุไทเทเนียมให้มีความเป็นที่สุดได้ในหลายๆเรื่องเช่น บางที่สุด เบาที่สุด ยืดหยุ่นที่สุด แต่ยังคงความแข็งแรงได้มากที่สุดเช่นกัน โดยการประกอบกันเป็นแว่นขึ้นมานั้นต้องไร้หมุด ไร้ปุกพลาสติก ไร้น๊อต ไร้สกรู  ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของ minimalistic design คือมีความน้อยที่สุดบนฟังก์ชั่นที่มากที่สุดได้อย่างดีมายาวนานกว่า 40 ปี 

new-Launch 

ปี 2021 เป็นอีกครั้งที่ลินด์เบิร์กสร้างปรากฎการณ์ของการดีไซน์กรอบแว่นตาอีกครั้งกับการพัฒนาสินค้าใหม่ล่าสุด เรียกได้ว่า all new collection ที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นก็คือ collection ที่ลินด์เบิร์กให้ชื่อว่า thintitanium ซึ่งในคอลเลกชั่นนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของความบาง น้ำหนักเบา ความสะอาดไม่มีน๊อตสกรูให้ดูรกตา ทำให้แว่นคอลเลคชั่นนี้ดูสวยงามดึงดูดสายตาและเป็นดีไซน์ที่ให้โทนไปในรูปแบบที่ทันสมัย ล้ำแฟชั่นไปในโลกอนาคต 

 

 

credit image : https://ifworlddesignguide.com/lindberg-thintanium

 

โครงสร้างหลักนั้น โครงด้านหน้านั้นเป็น laser cut titanium ที่มีความบางกว่า strip titanium มาก ทำให้ดูแล้วเกือบจะเหมือนเส้นลวดใน rim titanium ดังนั้นเมื่อใส่อยู่บนหน้าจะดูเหมือนเป็น rimless แต่มีความแข็งแรงและความเสถียรภาพในการสวมใส่มากกว่า ดังนั้น thintitanium จึงเหมาะกับคนที่ชอบแว่น rimless แต่รู้สึกว่า rimless มีความเปราะบางที่ต้องระมัดระวังจากโอกาสที่เลนส์จะแตกจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุ ชอบความเสถียรภาพกระชับในแบบของ strip  ชอบความยืดหยุ่นและดูแลง่ายเหมืน rim ชอบความเบาและหายไปกับหน้าเหมือน spirit  และชอบความเป็น modern มากกว่า classic ดังนั้น thintitanium จึงเป็นศูนย์รวมความเป็นแว่นที่อิ่มไปด้วยฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่อยู่ใน collection ต่างๆ ให้มาหลอมรวมอยู่ใน thin อย่างสวยงามและลงตัว 

 

  

credit image : https://ifworlddesignguide.com/lindberg-thintanium

User Experience 

"Just Glasses ,not Just Glasses"

สำหรับท่านที่เคยใช้งานกรอบแว่นตาลินด์เบิร์กอยู่จะมีปัญหาอย่างหนึ่งคือย้ายค่ายไปใช้งานกรอบแบรนด์อื่นได้ยากยิ่ง ในทางตรงข้ามการย้ายจากกรอบแว่นค่ายอื่นมาสู่ครอบครัวลินด์เบิร์กกลับเป็นเรื่องที่แสนง่ายดายเช่นกัน

 

ประสบการณ์เหล่านี้ไม่ใช่เพราะลินด์เบิร์กเป็นแว่นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักโดยคนทั่วไปที่เราเห็นได้ทั่วไป เพราะไม่ใช่ mass fashion eyewear  แต่เป็นแว่นที่ผู้ใช้แว่นตารู้สึกมีปัญหากับแว่นตาเดิมที่ใช้งานอยู่และเริ่มศึกษาหาแว่นที่ตอบโจทก์ ผู้ที่ใช้งานลินด์เบิร์กครั้งแรก จึงต้องเริ่มจากการศึกษา ทั้งจากสื่อและคนรู้จัก จากนั้นก็ต้องเริ่มเสาะแสวงหา เพราะไม่ได้มีอยู่ตามร้านแว่นตาทั่วไป ลินด์เบิร์กจึงมักเป็นแว่นที่ไม่ใช่เป็นการใส่แว่นครั้งแรก แต่เป็นแว่นสำหรับคนที่เคยใช้แว่นมาก่อน แต่มีปัญหาไม่สบายเวลาใส่และมองหาแว่นที่ตอบโจทก์ได้ดีกว่า

 

เมื่อได้พบและเมื่อได้สัมผัส เสียงแรกที่เกิดขึ้นในใจของผู้สวมใส่คือ...“เบาเหมือนไม่ได้ใส่แว่น”

 

มันเป็นความรู้สึกที่เบาสบายเหมือนไม่ได้ใส่อะไรอยู่บนหน้า อาการคล้ายกับแว่นมันหายกลืนเข้าไปหลอมรวมอยู่กับใบหน้าเกิดเป็นอวัยวะใหม่ของเราเกิดขึ้นบนร่างกายของเรา ที่ตั้งแต่ตื่นจนถึงเวลานานต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่เหตุผลของคุณสมบัติพิเศษนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องความเบาอย่างเดียว เพราะมีแว่นเบาแบรนด์อื่นด้วยเช่นกันที่เบา แต่ความเบาจากประสบการณ์ลินด์เบิร์กนั้นไม่เหมือนกัน

 

ความเบาของแว่นทั่วไปจะเป็นเบาแบบลอยๆ เบาแบบไม่กระชับ เบาแบบมีอะไรอยู่บนหน้า เบาแบบไม่มั่นใจ เบาแบบเหมือนแว่นจะลอยออกไปจากหน้า เบาแบบรู้สึกถึงความเบาที่อยู่บนหน้า

 

แต่ความเบาของลินด์ดเบิร์กนั้นเรียกว่า “เบาแล้วหายไปจากหน้า เบาแล้วไม่รู้ว่าแว่นอยู่บนหน้า เบาจนเวลาถอดเสื้อยืดแล้วลืมถอดแว่น เบาจนลืมว่าใส่จนนอนหลับ”

 

ความเบาและบาลานซ์​ที่สามารถกระจายแรงไปสู่ส่วนรับแรง ณ จุดต่างๆบนใบหน้านี้ ทำให้ความรู้สึกว่าสวมแว่นนั้นหายไป ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่พิเศษนี้หาไม่ได้ในแว่นทั่วไปและมีแต่ผู้ที่ใช้งานลินด์เบิร์กด้วยประสบการณ์ตรงเท่านั้นที่เข้าใจสิ่งที่ผมกำลังสื่อสาร

 

นอกจากเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นเลิศแล้ว แร่ไทเทเนียมบริสุทธิ์​ เป็นวัสดุหลักสำคัญที่นำมาใช้ทำโครงสร้างแว่นของลินด์เบิร์ก ด้วยคุณสมบัติสำคัญๆเช่น  แข็งแร็ง น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง ทนต่อการกัดกร่อน เป็นวัสดุที่ใช้ในการแพทย์  ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อายุการใช้งานยาวนาน  ไม่เกิดสนิม  และทั้งหมดนี้คือเหตุว่าทำไมต้องใช้ pure titanium ไม่ใช้ beta-titanium เหมือนกรอบแว่นไทเทเนียมทั่วไป

 

พารามิเตอร์ของกรอบแว่นตานั้นเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดต่อประสิทธิภาพของการใช้เลนส์สายตา ดังนั้น Adjustability หรือ ความสามารถในการดัดได้นั้นคือคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของการเป็นแว่นตาและ lindberg นั้นให้ได้ครับถ้วน ทั้งการดัดให้เข้ากับสรีระแม้ว่าคนไข้จะมีโครงหน้าที่ไม่ symmetry ก็ตาม และยังคงสามารถรักษาโครงสร้างกรอบแว่นหลังดัดบนพื้นฐานของความยืดหยุ่นไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

 

แต่อะไรก็ไม่เกิน unique customization คือการที่ผู้ใช้สามารถสั่งทำกรอบแว่นขึ้นมาตามใจนึกได้อย่างง่ายดาย โดย Lindberg ได้พัฒนาโทคโนโลยีการออกแบบกรอบแว่นให้ผู้ใช้สั่งทำกรอบแว่นให้เข้ากับหน้าของแต่ละบุคคล เพื่อต้องการให้แว่นตานั้นมีฟังก์ชั่นที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  ไม่ใช่ custom เพียงการเลือกสีซึ่งเป็นเพียง gimmick มากกว่า function  และปัจจุบันยังไม่เคยมีแบรนด์แว่นค่ายไหนที่สามารถให้รายละเอียดในการ customized ได้อย่างกับที่ลินด์เบิร์กทำ

 

ดังนั้น การเกิดขึ้นมาของลินด์เบิร์กจึงเกิดจากการต้องการแก้ไขปัญหาของผู้ใช้งานแว่นตาให้ได้รับการแก้ไขทั้งหมดทั้งในเรื่องของ function และ fashion และนั่นคือ brand DNA ที่เป็นปรัชญาในการออกแบบลินด์เบิร์กเสมอมา

 

ถ้าการผ่าตัดใส่เลนส์แก้วตาเทียมเช่นการทำ IOL หรือ intra ocular lens คือการรักษาทางการแพทย์โดยการผ่าตัดเอาเลนส์เทียมใส่เข้าไปเพื่อแก้สายตาในคนไข้ต้อกระจก โดยให้เลนส์เทียมนี้เข้าไปหลอมอยู่กับตาเป็นอวัยวะที่ช่วยกันทำงาน

 

ลินด์เบิร์กก็คงเช่นเดียวกัน คือสามารถใส่เลนส์เข้าไปในกรอบแล้วหายไปกับหน้าเวลาใส่แว่น เพียงแต่ไม่ได้ใช้มีดผ่าตัดแว่นเข้าไปในลูกตาเท่านั้นเอง สำหรับผมลินด์เบิร์กและเลนส์สายตาที่ดีๆ กับ prescription ที่ถูกต้องจึงเป็นอะไรที่มากกว่าแว่นตาที่เราเคยรู้จักเพราะผมมองว่าการจ่ายแว่นตาคือการรักษาทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง โดยอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์คือกรอบแว่นตาและเลนส์สายตาในการรักษาและแว่นตาและเลนส์สายตานั้นให้ effective ในการแก้ไขปัญหา refractive error และ binocular function ได้ดีกว่าวิธีอื่นชนิดที่เทียบกันไม่ได้ 

 

ดังนั้นสำหรับท่านที่เบื่อหน่ายกับแว่นเดิมที่ใช้อยู่ และกำลังมองหาสิ่งที่ดีกว่า คุณต้องเข้ามาสัมผัส  แล้วคุณจะรักมัน เหมือนที่ผมหลงรักลินด์เบิร์กตั้งแต่แรกพบมาจวบจนทุกวันนี้ และกล้าหาญพอที่จะรักเดียวใจเดียว ด้วยการมีเพียงลินด์เบิร์กแบรนด์เดียวในการจ่ายแว่นที่คลินิกที่ผมทำอยู่ เพราะเป็นแว่นชนิดเดียวที่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์ความตั้งใจในงานของผมไปสู่ตาของคนไข้ได้เต็มร้อย  นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกจ่ายลินด์เบิร์กมากกว่าที่จะเป็นแว่นแบรนด์อื่น 

 

แวะเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ตรงได้ด้วยตัวของท่านเองที่

ลอฟท์ ออพโตเมทรี  ถ.วัชรพล ท่าแร้ง บางเขน กทม. 

นัดหมายเวลา 090-553-6554 หรือทางไลน์ไอดี loftoptometry  facebook fanpage  : www.facebook.com/loftoptometry  ศึกษาวิชาการเพิ่มเติมได้จาก www.loftoptometry.com  ไม่ว่าท่านจะสงสัยอะไรเกี่ยวกับอาการของตา ให้พิมพ์คำนั้นแล้วตามด้วย loft optometry ท่านก็จะได้ความรู้นั้นกลับไป

 

ศึกษาบทความเกี่ยวกับกรอบแว่นตาลินด์เบิร์กเพิ่มเติม 

"ทำไมlindbergจึงเป็นแว่นตาที่ผู้บริหารระดับสูงเลือกใช้ :  https://www.loftoptometry.com/lindbergbrandpositioning

"เรียบหรูสไตล์เดนิช ในแบบของลินด์เบิร์ก DANISH, BUT SPECIAL" :https://www.loftoptometry.com/Danishbutspacial

"LINDBERG air titanium rim ,The original Danish design.https://www.loftoptometry.com/lindbergrimtitanium

"ลืมแว่นไร้กรอบที่เคยรู้จัก ! ! ! แล้วมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับ   L I N D B E R G  rimless : https://www.loftoptometry.com/lindbergrimlesstitanium

เว็บไซต์หลักลินด์เบิร์ก : www.lindberg.com

ขอบพระคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม

ดร.ลอฟท์ O.D. (ทัศนมาตรวิชาชีพ)