LINDBERG

air titanium rim

Iconic. Understated. The original Danish design.

by DR.LOFT ,13 July 2019

 

 

LINDBERG air titanium rim

The Iconic. Understated. The original Danish design.

 

ถ้าจะว่าไปแล้วกรอบแว่นตาของ Lindberg รุ่นที่เป็น ICONIC ของลินด์เบิร์กแท้ๆเลย คงไม่พ้น 3 รุ่นนี้คือ Air Classic , Spirit Titanium และ Rim Titanium ส่วนรุ่นอื่นๆนั้น ส่วนตัวผมถือว่าเป็นสีสันที่ลินด์เบิร์กใส่เข้าไปเพื่อเป็น Option ให้คนที่ชอบแนวทางอื่นได้เลือกใช้ เช่น Strip titanium  , now titanium และ Acetanium


ที่ว่าเป็น ICONIC นั้น ผมมองว่าเอกลักษณ์แท้ๆของลินด์เบิร์กนั้น เป็นกรอบแว่นตาที่มีความสมบูรณ์แบบครบในหลายๆเรื่อง เช่น แข็งแรงมาก  ยืดหยุ่นสุดๆ  เบาจัด  ทนทาน  อายุการใช้งานยาวนาน  ใช้วัสดุที่ใช้ทางการแพทย์ที่ไม่ก่อความระคายเคืองหรือสร้างอาการแพ้กับผิว ไม่เกิดสนิมโลหะ และเป็นวัสดุที่ใช้กับอากาศยาน ซึ่งมีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น ทนทานต่อการกัดกร่อน เป็นต้น      

 

The strengths of titanium

 

Very strong
 

Ultra–lightweight

Highly flexible
Used in aerospace
Biocompatible
 
Extremely durable
Non–corrosive
Hypoallergenic
 

cr. https://lindberg.com/en/featured/titanium

 

ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้ มีครบๆใน Rim Titanium กับ Spirit Titanium  ส่วน now กับ Acetanium นั้นการการออกแบบโดยใช้วัสดุพลาสติกเข้ามาผสมด้วย ทำให้เกิดสีสันขึ้นมา  ส่วนตัวผมก็ว่าสวย แต่ Durable ,Srong ,Flexibility  นั้นไม่ค่อย Extremely เท่าไหร่  คือมีโอกาสพัง งอ หรือ แตกหักได้ ดังนั้นถ้าจะพูดถึง แว่นลินด์เบิร์กที่เรียกได้ว่า “ไม่พัง และ ไม่เก่า” ครบเครื่องเรื่องความทน และ ความดูดี แล้ว Rim กับ Spirit นั้นคงจะเป็นทางเลือกแรกๆ 

 

ดังนั้นวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ Rim Titanium กันให้มากขึ้น แต่ก่อนที่จะเข้าใจความเป็นมาของ Lindberg Rim เราจะไปดูรากฐานก่อนที่ Paul John Lindberg ผู้ก่อตั้ง Lindberg ขึ้นมา ว่าทำไมถึงมีความคิดที่จะดีไซน์กรอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้โลกนี้มีใช้กันอยู่ทุกวัน  ​ซึ่งการจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ที่ย่ิงใหญ่ขึ้นมา คงไม่ใช่เรื่องของการนั่งทางใน หรือ นั่งเทียน แล้วเห็นดีไซน์อยู่ในขันน้ำมนต์ แต่เป็นเป็นเรื่องของวิถีชีวิตของคน หรือ mind set ที่หล่อหลอมให้คนฝั่งเดนมาร์กนั้น มีพื้นฐานความคิดที่เป็น Minimalistic Style และเป็นรากฐานของโพรดักซ์ minimalsitic design ชั้นนำของโลกเกิดขึ้นมามากมาย 

 

Scandinavian Style จากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายสู่คุณค่าของงานดีไซน์

Scandinavian Countries เช่น สวีเดน นอร์เวย์​ เดนมาร์ก ฟินแลนด์​ เหล่านี้นั้นเป็นประเทศทางยุโรปเหนือ ซึ่งมีอากาศที่หนาวเย็นเกือบทั้งปี และในหน้าหนาวนั้นอุณภูมิติดลบหลายสิบองศา ในวันหนึ่งๆ นั้นมีโอกาสเห็นดวงอาทิตย์ไม่กี่ชั่วโมง ดูๆแล้ว เขาไม่น่าจะมีความสุขได้มากนัก  แต่ตรงกันข้าม เมื่อมีการสำรวจความสุขประชากรของชาวสแกนดิเนเวีย พบว่าประเทศเหล่านี้ติดทอป 10 อันดับเสมอ ไม่ว่าจะคุณภาพชีวิต หรือ คุณภาพการศึกษา ล้วนแต่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เพรียบพร้อมที่สุดทั้งความสุขและความเป็นอยู่ดีกินดี  

 

ชาวสแกนดิเนเวียน เป็นกลุ่มชนแบบ minimalist หรือพวกที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย สบายๆ และมีแนวคิดแบบล้ำสมัย ขณะเดียวกัน ก็คำนึงถึงคนรอบข้าง และเคารพในสิทธิเสรีภาพของคนอื่น ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของชาวสแกนดิเนเวียน ที่เห็นได้ชัดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็คือการมีแนวคิดด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการใช้ชีวิตโดยไม่เบียดเบียนธรรมชาติ หรือส่งผลกระทบต่อธรรมชาติให้น้อยที่สุด ซึ่งระยะหลัง ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ จนถึงขั้นเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดอบรม จัดประชุมสัมมนา และรณรงค์แคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างๆ จนทำให้แนวคิดด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแพร่กระจายไปทั่วโลก ( cr : ทำไมสแกนดิเนเวียจึงเป็นต้นแบบของประเทศทั่วโลก? ,Voice TV)

 

สาเหตุอย่างหนึ่งก็คือ การเป็นประเทศที่ประชากรของประเทศที่ไม่มากเมื่อเทียบกับทรัพยากร  ทำให้การแก่งแย่งทรัพยากรนั้นไม่ค่อยมีปัญหาเหมือนอย่างในประเทศที่คนมากกว่าทรัพยากร  ทำให้พื้นฐานของจิตใจเขานั้น ไม่ค่อยต้องคิดเรื่อง Survival หรือเห็นแก่ตัวมากนัก เพราะทุกคนรู้สึกว่าเสมอภาคเท่าเทียมกันหมด  

 

สิ่งหนึ่งที่คนฝั่งนี้เขายึดถือเป็นวิธีคิดพื้นฐานของเขาเลยก็คือ "มีความสุขให้ได้แม้แต่กับเรื่องที่เล็กที่สุด"  ทำให้พื้นฐานความคิดของคนฝั่งนี้มีจะคิด creative แม้กับส่วนที่เล็กที่สุด แล้วสร้าง Value มันขึ้นมา  ซึ่งมีรากฐานของความคิดที่มาจากเรียบง่าย กินง่าย อยู่ง่าย แล้วมีความสุขแม้กับสิ่งที่เล็กที่สุด  นั่นคือพื้นฐานความคิดของความเป็น Minimalistic Style  เราจึงเห็น product เจ๋งๆ ราคาสูงจากประเทศฝั่งนั้น ทำเล็ก ทำดี มีคุณค่า เดี๋ยวราคามันมามันเอง 

 

ตัวอย่างสินค้าที่คุณค่าสูงราคาแพงจากคนฝั่งนั้นเช่น  Hyper car อย่าง Konigsegg One:1 รถสปอร์ตราคาหลายร้อยล้าน ของสวีเดน  หรือทางเดนมาร์กก็มีผลิตภัณฑ์หลายตัวที่ดังๆเช่น สำหรับคอฟังเพลงในบ้านเราเช่น  Bang & Olufsen ,Dynaudio , DALI  หรือสายคราฟท์เบียร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก คราฟท์เทพๆอย่าง Mikkeller หรือ ทั้งโลกไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต้องรู้จักคงไม่พ้น LEGO  แต่วันนี้แว่นไฮด์แบรนด์ที่ทั้งโลกรู้จักก็คือ LINDBERG

 

Scandinavian Brand 

KOENIGSEGG AUTOMOTIVE - SWEEDEN

bang-olufsen ,DENMARK

DALI -DENMARK

 

Danish Brand ,Danish Design

เกี่ยวกับ LINDBERG

LINDBERG  คือกรอบแว่นตาที่เป็นศูนย์รวมของความคิดหรืออัตลักษณ์ของความเป็น Danish Design  กรอบแว่นแต่ละตัวนั้น ถูกออกแบบให้มีความเรียบง่ายที่สุด โดยยึดหลัก Minimalist เป็นสำคัญคือ ไม่มีน๊อตสกรู ไม่มีกระดุม รอยอ๊อกหรือรอยเชื่อม และให้ผลิตภัณฑ์สุดท้ายคือ เป็นกรอบแว่นตาทีม่ีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้  ปรับแต่งให้เข้ากับรูปหน้าได้ และ custom ให้เข้ากับใบหน้าแต่ละคนได้

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง Lindberg จึงเป็นแบรนด์กรอบแว่นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมากมาย ทั้งในด้านงานดีไซน์ ด้านนวัตกรรมและด้านเทคโนโลยีการผลิต แต่สิ่งหนึ่งที่ Lindberg แซงหน้ากรอบแว่นตาไฮแบรนด์ทุกแบรนด์คือ การสร้างระบบ platform ให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถ custom กรอบแว่นตาได้ในทุกๆชิ้นส่วน เพื่อให้เหมาะกับหน้า  สไตล์ และ ความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน เรียกได้ว่า เป็น Personalized wearing demand กันเลยทีเดียว 

 

แว่นแต่ละตัวนั้นจึงมีความเฉพาะทั้งตัวแว่นและบุคคลผู้สวมใส่ เพราะเป็นแว่นที่สร้างขึ้นมาเป็นตัวๆ สำหรับแต่ละคนตาม order job และประกอบเป็นแว่นโดยคนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจนสำเร็จเป็นแว่นหนึ่งตัวให้แต่ละคนได้สวมใส่ และวัสดุที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการดีไซน์แว่นแต่ละตัวนั้นเป็นวัสดุที่ได้รับการคัดสรรจากแหล่งผลิตแร่ที่มีคุณภาพดีที่สุด เชื่อมั่นได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ไทเทเนียม  ทองคำ แพลตทินัน และ เพชร ล้วนแต่คัดมาเฉพาะสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้นเพื่อมาทำเป็นกรอบแว่นตา Lindberg ซึ่ง Brand Value ที่เกิดขึ้นมานี้ เกิดจากความคิดของผู้ก่อตั้งแบรนด์คือ Poul-Jørn Lindberg ซึ่งปัจจุบันลูกชายซึ่งเป็นสถาปนิกเข้ารับช่วงกิจการต่อคือ Henrik Lindberg ซึ่งยังคงยึดหลักแนวคิดและปรัชญาการดีไซน์ของผู้พ่อมาอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ คือ Innovaitve Design และ Uncompromising Qualityn 

 

 

ซึ่งจากการทำงานของผมที่ต้องคลุกคลีอยู่กับลินด์เบิร์มา 5 ปี ตั้งแต่ทำ Loft Optometry ขึ้นมา  ผมก็ยอมรับในข้อนี้ จนกระทั่งวันนี้ที่ Loft Optometry มากกว่า 99% ของแว่นที่จ่ายออกไปเป็นกรอบแว่นจากลินด์เบิร์กเกือบทั้งหมด ทั้งเป็นแว่นที่สั่ง custom ใหม่ และแว่นเดิมที่ใช้งานมามากกว่าสิบปี มีซ่อมบำรุงและทำเลนส์ใหม่   ซึ่งผมยอมรับถึง 2 เรื่องข้างต้นว่า Lindberg นั้นมีความเป็น Innovaitve Design และ Uncompromising Quality จริงๆ และมันไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ แต่มันคือ Service ด้วย  ไม่ว่าการสร้าง Plat-form  Lindberg Customizer เพื่อให้ผู้ใช้นั้นสามารถ Custoized แว่นได้ด้วยตัวเอง และการสั่งกรอบแว่นที่เป็นระบบ online ทั้งหมด รวมถึงหลังการขายที่เยี่ยม ผมว่าจุดแข็งเหล่านี้ ยากที่แบรนด์อื่นจะวิ่งตามทัน  เพราะเมื่อไหร่ที่แบรนด์อื่นจะเดินสายนี้ แต่ว่าคุณต้องทิ้งความเป็น Mass แล้วมาสนใจในเรื่อง Personalize ซึ่งผมมองว่ายาก เพราะส่วนใหญ่ยังทำแว่นตามกระแสแฟชั่น แล้วลืมเรื่อง timeless design  พอ over production แล้วเกิด out fashion ขึ้นมา ก็เอามาเทกระจาด ทำให้คุณค่าของแบรนด์ไม่เหลืออะไรให้จดจำเหมือนลินด์เบิร์ก 

 

กลับมาที่ Rim Titanium

LINDBERG air titanium rim เป็น collection ที่แสดงถึงความเป็น original Danish design ด้วยดีไซน์ที่ประกอบไปด้วยเส้นสายของลวดไทเทเนียมบางๆ วิ่งเป็นเส้นอย่างสวยงาม แล้วเกิดการขดเป็นเกลียวเกี่ยวกันเป็นบานพับด้วยการผสมผสานของวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ได้อย่างลงตัว และด้วยเทคโนโลยีของ material Engineer ทำให้ Linberg สามารถรีดโลหะไทเทเนียมให้มีขนาดบางที่สุด เรียวเล็กที่สุดเพียง 1.1 มม. แต่ก็เป็นแว่นที่ แข็งแรง ยืดหยุ่น และทนทานที่สุดเช่นกัน  ทำให้ rim collection นี้เป็นแว่นที่เป็นศูนย์รวมของชิ้นงาน minimalistic design ที่เป็น "อะกาลิโก" คือสวยงามได้ตลอดไม่จำกัดกาล หรือ timeless desing นั่นเอง

 

 

rim titanim DAKOTA

Lindberg rim Villiam

 

การกลับมาของ Rim Titanium

ในขณะที่มีการพูดถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการผลิตอยู่นั้น Designer ของ Lindberg มีแนวคิดที่อยากจะปลุก Rim Titanium ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อให้ได้กลิ่นอายของ Rim Titanium ในยุค 1992 เหมือนที่ Rim ได้สร้าง Surprise ให้กับโลกแว่นตาในยุคนั้นให้กับมามีชีวิตอีกครั้งในปี 2020 โดยผสมผสานความคลาสิกแบบร่วมสมัย และยังคงคอนเซปต์ไว้ได้ครบคือ ความเบา ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน และ มีเอกลัษณ์ที่เป็นสไตล์เฉพาะ   ซึ่งทรงกรอบแว่นตาที่เป็น ICONIC ให้เรานึกถึงในยุคนั้นคือ ดีไซน์ต้องมีความเป็น vintage motifs ด้วยเส้นสายที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนเช่นทรงนักบิน Aviator และ Double- Bridges  โดยโครงสร้างหลักยังคงใช้ขวดลวดไทเทเนียมที่บาง เบา ขดเป็นรูปทรงแว่นตาที่เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่น โดยยึดสไตล์​ minimalism และในบางรุ่นนอกจากรูปทรงที่มีความ Vintage แล้วยังมีการใช้ วง Acetate Ring สีสันสวยงาม มีมิติ ความลึก ตรงยุค เข้าไปเป็น inner ring กำหนดขอบเขตทำให้ทรงแว่นนั้นชัดและโดดเด่นขึ้นมาอย่างมีสไตล์ เกิดเป็นทรงย้อนยุคแต่ใหม่และล้ำแฟชั่นที่คุมทั้งแฟชั่นคลาสิก ปัจจุบัน และอนาคตไว้ด้วยกัน 

 

LINDBERG rim titanium  Elvis

 

LINDBERG rim Fay

 

LINDBERG air titanium rim จึงเป็นรุ่นที่แสดงถึงความเหนียวแน่นในงานดีไซน์ที่เน้นความ สะอาด บริสุทธิ์ ของงานไทเทเนียม สีสันสวยงาม  มีขดเกลียวบานพับที่สร้างสรรค์จากลวดไทเทเนียมด้วยเทคนิคทางวิศกรรมและสถาปัตยกรรมร่วมกัน  ทิ้งทุกส่วนที่ไม่จำเป็นสำหรับกรอบแว่นตาทั้งหมด คงเหลือไว้แต่ Function และ Design เกิดเป็นแว่นที่แสดงถึง  minimalist , technical innovation และ craftmanship  ให้เห็นอยู่บนใบหน้าของผู้สวมใส่

 

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ Lindberg Rim Titanium  เชิญสัมผัสประสบการณ์ของ Rim ได้ด้วยตัวท่านเองที่ Loft Optometry  ถ.วัชรพล ท่าแรง บางเขน กทม. หรือ โทรนัดเวลาได้ที่ 0905536554 หรือทางไลน์ loftoptometry

 

สวัสดีครับ

ดร.ลอฟท์​

 


 

เปิดให้บริการ อังคาร-อาทิตย์

เวลา 9:00 -18:00

T.090-553-6554

Line ID : loftoptometry

iMap,Google map : พิมพ์ “loft optometry”